SmartGuard: Áp dụng công nghệ trong giám sát tuần tra giúp hạn chế cháy nổ tối đa

Thời gian qua, các vụ cháy tại chung cư cao tầng, hoặc các xưởng kho hàng gia tăng một cách đột biến, gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và của, đồng thời gây tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân.

Các vụ cháy lớn liên tiếp xảy ra

Sáng 12/1/2018, nhiều công nhân và người dân hoảng loạn khi thấy ngọn lửa đen kịt bốc cao tại khu công nghiệp Tân Liên, TP Hải Phòng. Nguyên nhân là cháy nhà kho hóa chất ở một xưởng may.

Sau đó khoảng 2 tháng, cũng vào lúc rạng sáng, một vụ cháy lớn tiếp tục xảy ra cháy tại một công ty dệt ở khu công nghiệp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Dù không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy này đã thiêu rụi hàng nghìn m2 nhà xưởng sản xuất găng tay. Vụ cháy dai dẳng kéo dài hơn 8 tiếng đồng hồ.

Nghiêm trọng nhất là thảm họa cháy chung cư Carina Plaza đã làm 13 người chết, 67 người bị thương, thiêu rụi gần 400 chiếc ô tô và xe máy các loại… Nguyên nhân là do tia lửa bốc cháy từ 1 chiếc xe tay ga.

Và gần đây nhất, ngày hôm 25/5, chung cư Fodacon (Hà Đông, Hà Nội) cũng bất ngờ xảy ra cháy. Điều này cho thấy, hiểm họa cháy nổ luôn rình rập bất cứ lúc nào và ở bất kì đâu.

Công ty Bảo vệ Long Hải

Công ty Bảo vệ Long Hải

Những vụ cháy trên đều có một điểm chung là xảy ra vào lúc rạng sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ. Thực tế, các vụ cháy kinh hoàng đôi khi chỉ xuất phát từ vấn đề rất nhỏ như chập cháy cầu dao, do một thiết bị điện quá tải, hay cháy từ một chiếc xe máy… Nếu như sớm phát hiện, thì sẽ không có những thiệt hại khủng khiếp như vụ cháy chung cư Carina Plaza.

Sau khi các sự cố xảy ra trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về con người. Đội ngũ bảo vệ của chung cư hay kho xưởng, họ đã ở đâu khi thiết bị chập cháy? Nhiệm vụ của họ là kiểm soát các sự cố vấn đề phát sinh, đảm bảo bình an cho con người và tài sản.

Tuy nhiên, quy trình giám sát đội ngũ bảo vệ hiện vẫn còn nhiều lỗ hổng. Nhiều nơi vẫn sử dụng các phương pháp thủ công để quản lý nhân viên bảo vệ như máy chấm công, máy tuần tra bấm chíp,… hạn chế về việc kiểm soát nhân viên ra ngoài trong giờ làm nhiệm vụ, không thực hiện tuần tra đủ các điểm mục tiêu.

Bằng phương thức giám sát hoạt động tuần tra bảo vệ nửa vời như vậy, thì hình ảnh bảo vệ ngủ quên trong giờ làm việc tại các tòa nhà vẫn còn tiếp diễn, vô hình tạo điều kiện các vụ cháy kinh hoàng vẫn tiếp tục có nguy cơ xảy ra.

Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong hoạt động tuần tra bảo vệ

Có thể khẳng định, con người là yếu tố quan trọng hàng đầu để hạn chế vấn đề cháy nổ. Tại vụ cháy chung cư Carina Plaza, Đại tá Nguyễn Minh Thông – Phó Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM khẳng định: “Nếu có người trực, phát hiện tia lửa từ đầu thì thảm họa đã không xảy ra”.

Vì thế, nếu đội ngũ nhân viên bảo vệ được giám sát chặt chẽ buộc họ không thể lơ là nhiệm vụ, không thể ngủ quên hay rời khỏi mục tiêu trong giờ làm việc. Với phương thức quản lý, giám sát truyền thống như hiện nay, nhà quản lý cũng bị hạn chế rất nhiều trong việc nắm bắt thông tin tức thời để có thể kịp thời ra quyết định xử lý, kiểm soát những sự cố bất ngờ.

Giờ đây, trong thời đại công nghệ 4.0, sự ra đời của nhiều loại ứng dụng, các giải pháp phần mềm hiện đại cũng giúp giảm tải gánh nặng của cách làm thủ công truyền thống. Nhiều nước trên thế giới đã rất quen thuộc với việc áp dụng công nghệ thông tin vào công việc. Việc giám sát tuần tra bảo vệ tại các nước khác cũng đã áp dụng công nghệ hiện đại từ rất lâu.

Sử dụng công nghệ để giám sát việc tuần tra bảo vệ sẽ giúp:

Lập lịch, kế hoạch tuần tra bảo vệ mục tiêu trực tuyến. Kế hoạch được cập nhập liên tục tới ứng dụng di động của nhân viên bảo vệ. Quản lý danh sách mục tiêu, giám sát từ xa vị trí, lộ trình và kiểm soát hoạt động vào ra mục tiêu của đội ngũ bảo vệ. Ứng dụng trên di động hỗ trợ đội ngũ bảo vệ: khai báo chấm công, nhận dạng vị trí tuần tra, ghi nhận các vấn đề phát sinh bằng hình ảnh hay ghi âm giọng nói. Ứng dụng này còn là một trợ lý “ảo” nhắc nhở lịch công việc, đưa ra các cảnh báo về vị trí hay gửi SOS để nâng cao an toàn. Nhà quản lý có thể tiếp nhận ngay lập tức các vấn đề về sự cố, thông tin về quân số hay các báo cáo tổng hợp định kỳ để đánh giá và tính lương cho nhân viên.

Bảo vệ Long Hải

Bảo vệ Long Hải

Như vậy, nếu ứng dụng công nghệ trong việc giám sát hoạt động bảo vệ tuần tra, ban quản lý chung cư sẽ an tâm về vấn đề an ninh tại tòa nhà và nắm được tình hình ngay khi có sự cố vấn đề xảy ra mọi nơi mọi lúc. Với các doanh nghiệp sản xuất có xưởng kho hàng cũng tương tự. Dù ở nhà hay đi công tác xa, thậm chí là ở nước ngoài, nhà quản lý doanh nghiệp cũng giám sát được an ninh tại xưởng kho hàng của mình.

Không chỉ các chung cư, xưởng kho hàng, những công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cũng có thể ứng dụng công nghệ này để đảm bảo an toàn về con người và tài sản của khách hàng.

Sử dụng đơn giản – Đa dạng tiện ích

Ngoài việc có trong tay một công cụ đáp ứng mọi nghiệp vụ bảo vệ, sử dụng công nghệ giám sát hoạt động tuần tra bảo vệ giúp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ còn có được nhiều lợi ích như:

Tối ưu lợi nhuận: Bên cạnh giảm chi phí về nguồn lực giám sát hoạt động tuần tra bảo vệ, doanh nghiệp cũng có thể tăng lợi nhuận khi nâng cao chất lượng dịch vụ và tính cạnh tranh trên thị trường.

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên: Ứng dụng giúp doanh nghiệp phòng ngừa gian lận (rời bỏ mục tiêu, bỏ ca, ngủ quên, không thực hiện tuần tra…) của nhân viên, từ đó tối ưu năng suất công việc.

Tiếp nhận và xử lý nhanh mọi vấn đề, sự cố xảy ra tại mục tiêu: Ngay khi nhân viên báo cáo thông tin sự cố, người quản lý tiếp nhận thông tin ngay lập tức theo thời gian thực, mọi lúc mọi nơi. Do đó xử lý và hỗ trợ nhân viên kịp thời.

Nâng cao an toàn cho nhân viên bảo vệ: chỉ cần nhấn nút SOS, nhân viên có thể gửi đồng thời vị trí hiện tại và bản ghi âm thông báo về trung tâm chỉ huy và kíp trực để có phương án hỗ trợ kịp thời, bảo đảm an toàn cho nhân viên.

Để sử dụng những ứng dụng này, nhân viên bảo vệ chỉ cần sử dụng một thiết bị di động (như điện thoại thông minh hoặc tablet) và kết nối 3G hoặc wifi.

Ở Việt Nam hiện nay, SmartGuard là một ứng dụng đầu tiên trên thị trường sử dụng công nghệ hiện đại để giám sát hoạt động tuần tra bảo vệ. Một vài doanh nghiệp đã thí điểm triển khai giải pháp này như: Công ty CP Thịnh Cường và Công ty Xây dựng số 1 (COFICO) sử dụng để giám sát nhân viên bảo vệ tại công trường.

Một số doanh nghiệp như Công ty đầu tư và phát triển Ngân Lực ứng dụng giải pháp để đảm bảo an ninh tại trụ sở ngân hàng BIDV. Hay Công ty Bảo vệ Long Hải áp dụng SmartGuard để quản lý đội ngũ bảo vệ nhằm nâng cao hiệu quả dịch vụ, tăng tính cạnh tranh và uy tín trong mắt khách hàng.

Việc áp dụng công nghệ đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản đang được dự báo sẽ trở thành một xu thế tất yếu sẽ diễn ra ở nước ta trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết này